TRUYỆN NGẮN ĐẬU CÔ VE VÀNG ĐÁNG NHỚ<

TRUYỆN NGẮN ĐẬU CÔ VE VÀNG ĐÁNG NHỚ

Ngày đăng 31/12/2022
163 View
0 Lượt tải

Tác Giả

  Mùa thu hoạch vụ lúa mùa vừa xong, những khu ruộng chuẩn bị cho làm vụ rau đông được người dân quê tôi thu dọn rất là tươm tất. Đất được cày bừa kĩ lưỡng để trồng đủ thứ rau màu như: khoai tây, khoai lang, su hào, bắp cải, cà chua rồi trồng đậu cove Hà Lan màu vàng. Tôi thích nhất những luống đậu cô ve màu vàng bởi nó vừa chăm sóc dễ lại cho nhiều quả nữa với lại trông rất bắt mắt.

Đậu cô ve màu vàng là tên gọi khi cây ra quả chứ khi trồng nó cũng như những cây đậu khác. Đất trồng đậu cô ve được cày bừa rồi lấy cái vồ đập  đất làm bằng gỗ tròn thủ công của người nông dân đập những cục đất to còn sót lại cho nhỏ ra. Vạch thành luống vừa tầm khoảng 2 m chạy dọc theo hướng mặt trời mọc, lấy cuốc xới từng hố nhỏ khoảng  một gang tay người lớn cách đều, rải phân chuồng mục hoai thì tra hạt giống xuống, phủ một lớp đất mỏng lên bề mặt từng hố ấy. Ba ngày sau thì từ trong lòng đất nhú lên cây đậu khỏi mặt đất hai lá mầm trông đều tăm tắp. Mấy ngày trôi qua ruộng đậu cô ve, mỗi cây đã cho hai lá non rung rinh trong làn gió đông.

Dưới bàn tay chăm sóc của con người, những cây đậu ấy lớn nhanh trông thấy. Cây nào cây nấy khỏe khoắn vươn ra nhiều nhánh mới. Cây cao khoảng 40cm thì được vài tầng lá chuẩn bị cho ra những chùm hoa từ trong nách thân cây giống như chùm hoa của đậu đũa, đậu đen, đậu xanh. Hoa nở đồng loạt và người nông dân chỉ được vun đất vào gốc một lần cuối nữa thôi rồi dùng đôi thùng gánh nước cùng cái gáo dừa cán dài tưới quanh gốc cây nhẹ nhàng để cây phát triển quả. Rồi hoa tàn héo chuyển sang màu vàng nhưng không rụng xuống gốc như những loại cây trồng khác mà tàn hoa ấy bị quả con tí teo đẩy đội lần ra vẫn đu bám trên quả. Quan sát kĩ mới thấy quả nhú ra dài. Bẵng đi ba ngày thì chao ôi quả ra nhiều vô kể, đậu chíu cha chíu chít trên thân cây, đu bám từng chùm, từng chùm. Khi hoa nở bao nhiêu thì cho ra quả bấy nhiêu, cứ thế quả đậu dài ra đã tô màu vàng vàng dẹt non lắm. Lúc này, phải phun thuốc trừ sâu vào từng gốc để tránh được sự phá hoại của lũ sâu nằm trốn dưới gốc. Nếu không kịp thời thì chúng lém lỉnh tàn phá chỉ trong một đêm và mùa đậu cô ve mất trắng. Kinh nghiệm lao động của người nông dân phun kịp thời thì sâu chẳng thể nào phá hoại nổi. Một ngày nào đó bỗng dưng cả mấy luống đậu chuyển sang một màu vàng nhạt từ những cây màu xanh. Ai đi ngang qua cũng ngó nghiêng ngắm nhìn. Ôi! Đậu cô ve vàng đẹp quá!

Tài liệu này có giá

1 đ

Download

Có thể bạn quan tâm