TÀI LIỆU THAM KHẢO: SỰ HÌNH THÀNH VÀ PHÁT TRIỂN CỦA BA TẬP ĐOÀN CÔNG NGHIỆP LỚN Ở NHẬT BẢN: SONY, TOSHIBA, TOYOTA<

TÀI LIỆU THAM KHẢO: SỰ HÌNH THÀNH VÀ PHÁT TRIỂN CỦA BA TẬP ĐOÀN CÔNG NGHIỆP LỚN Ở NHẬT BẢN: SONY, TOSHIBA, TOYOTA

Ngày đăng 30/12/2022
256 View
0 Lượt tải
    1. Sự hình thành và phát triển của tập đoàn SONY
      1. Lịch sử hình thành

Tiền thân của SONY mang tên Tokyo Stushin Kenkyujo được Masaru Ibuka[1] thành lập vào tháng 10/1945 cùng với các chiến hữu từ tỉnh Nagano lên Tokyo. Sau khi sản phẩm đầu tay - nồi cơm điện - bị thất bại, Masaru Ibuka thuyết phục Akio Morita cùng ông thành lập một công ty chính thức khi Ibuka đã kiếm được một chút vốn liếng ít ỏi sau vài tháng sửa chữa radio. Ngày 07/05/1946, Tokyo Tsushin Kenkyujo đổi tên thành Tokyo Tsushin Kougyo (ToTsuKo), đặt trụ sở tại Nihonbashi Tokyo.

Tháng 02/1955, Morita quyết định thay đổi tên logo trên sản phẩm của họ nhằm bước đầu mở rộng bờ cõi cho công ty. Morita dựa theo tên sản phẩm đầu tay là Soni-tape, kết hợp với chữ SONUS của tiếng Latin (đồng nghĩa với SOUND hay SONIC trong tiếng Anh) và từ SONNY, với ý nghĩa là cậu bé [18]. Theo ông, SONNY không chỉ mang ý nghĩa nhỏ bé mà nó có thể tạo ra các sản phẩm chấn động cả thế giới bởi những người đầy tâm huyết. Từ đây, chữ SONNY được rút lại thành SONY. Cũng có thể nói, đó chính là cái tên dễ đọc và dễ nhớ nhất của ngành công nghiệp điện tử Nhật Bản.

Để hiện thực hóa bản sắc quốc tế của công ty, Morita và Ibuka quyết định đổi luôn tên công ty từ Tokyo Tsushin Kougyo thành SONY vào tháng 01/1958. Bấy giờ, SONY được biết tới như là nhãn hiệu radio transistor cao cấp tại thị trường này.

      1. Quá trình phát triển

Thời điểm năm 1946, ở Nhật đã có nhiều công ty khổng lồ như Toshiba, Matsushita, JVC, Sharp… với quy mô rộng lớn, nhân lực dồi dào cùng với kinh nghiệm phong phú không chỉ cạnh tranh lẫn nhau mà còn gây sức ép đến các công ty nhỏ khác, SONY không phải ngoại lệ. Khởi đầu không hề dễ dàng bởi trong thế giới của công nghiệp điện tử tại Nhật, quá khó khăn khi một công ty chỉ vừa mới “chào đời” với số vốn ít ỏi. Ibuka và Morita là đầu tàu chính của công ty non trẻ này trong thời gian đầu. Tháng 01/1950, ToTsuKo chính thức trình làng máy ghi âm tape recorder đầu tiên của Nhật (cũng là của châu Á), lấy tên G-type (G viết tắt cho government), mở ra kỷ nguyên mới cho nước Nhật sau này trở thành nơi đầu đàn cho các phát minh về băng từ, đĩa ghi âm trên thế giới. Nhờ có thêm nhân tài gia nhập công ty, ToTsuKo đã nhanh chóng cho ra đời máy tape recorder thứ hai vào năm 1951, mang tên H-1[2].

 


 

[1] Masaru Ibuka (井深 大): (1908 – 1997) là một nhà công nghiệp điện tử người Nhật Bản và là người đồng sáng lập SONY.

 

[2] (H là viết tắt cho Home), được dành cho người dùng trong gia đình với kích thước cùng trong lượng gọn nhẹ hơn G-type.

 

 

Tài liệu này có giá

1 đ

Download

Có thể bạn quan tâm