Con cái là tấm gương phản chiếu của bố mẹ

Ngày đăng 31/01/2024
71 Lượt xem

Tác giả

“Con cái là tấm gương phản chiếu của bố mẹ”

Câu nói này luôn đúng.

Chúng ta đều biết, một đứa trẻ sinh ra vốn là một tờ giấy trắng và những người viết lên tờ giấy đó đầu tiên chính là bố mẹ.

Bạn không tin điều đó ư? Vậy tôi sẽ chứng minh cho bạn thấy.

Chúng ta hay để ý một chút con của mình, khi chúng ta làm một điều gì đó, con của chúng ta sẽ luôn dõi theo những hành động của chúng ta. Bạn nghĩ đây là do đứa trẻ đang hiếu kỳ về những điều bạn làm hay sao? Đó cũng là một phần. Nhưng chủ yếu là đứa trẻ đang học hỏi, dựa vào sự quan sát của mình, đứa trẻ sẽ ghi nhớ, học hỏi và làm theo những gì bố mẹ nó đã làm. Tùy thuộc vào việc đứa trẻ thường ở với bố hay với mẹ nhiều hơn, đứa trẻ sẽ học theo bố hoặc mẹ nhiều hơn.

Bởi vì vậy, chúng ta sẽ thường nhìn thấy con làm những động tác giống như bố hoặc mẹ của mình. Và khi nhìn thấy con mình làm như vậy, bố mẹ sẽ rất vui vẻ và cảm thấy con của mình rất thông minh.

Nhưng sự thật thì đó chỉ là điều bình thường thôi, những hành động của đứa trẻ là kết quả của sự ghi nhớ ngày này qua ngày khác những hành động, những thói quen của bố mẹ. Và đến một lúc nào đó, đứa trẻ sẽ thực hiện lại những động tác đó theo như trí nhớ và cách suy nghĩ của bản thân.

Chính vì vậy, việc đứa trẻ có thói quen tốt hay xấu đều liền quan đến những việc bố mẹ mình làm.

Thực tế chứng minh, những việc bố mẹ làm trước mặt con sẽ ảnh hưởng rất lớn đến việc hình thành thói quen và tính cách của con sau này.

Một đứa trẻ thường xuyên thấy bố mình giúp mẹ làm việc nhà, đứa trẻ đó sẽ học và làm theo, nó cũng sẽ làm những việc như bố hoặc mẹ mình đã làm. Ngược lại, một đứa trẻ khi thấy bố mình thường xuyên quát mắng mẹ của mình, thấy bố mình chỉ nằm trên sofa xem ti vi, không quan tâm đến chuyện nhà hay vợ con, đứa trẻ đó sẽ học theo những thói quen xấu của bố minh, nó cũng không chủ động giúp mẹ trong bất kỳ việc gì, sẽ cứng đầu hơn, nghịch ngợm hơn,...

Các bạn nghĩ chỉ có như vậy thôi sao? Tất nhiên là không rồi.

Chúng ta phải nhìn xa hơn, con mình không con nhỏ nữa mà đã lớn và đang đi học.

Lúc này đứa trẻ không chỉ tiếp xúc thường xuyên với bố mẹ của mình nữa, đứa trẻ sẽ được tiếp xúc với những môi trường mới, những con người mới. Nhưng cho dù vậy, sự ghi nhớ và những thói quen mà đứa trẻ đã có trước đây sẽ ảnh hưởng rất lớn đến đứa trẻ. Nhất là trong việc tránh xa các tệ nạn xã hội.

Một đứa trẻ mà từ nhỏ đến lớn, nó đều thấy bố của mình hút thuốc lá, đến khi gặp người khác mời thuốc, cậu bé sẽ không ngần ngại mà hút thử, với suy nghĩ đơn giản đó là: “Mình thấy bố cũng hút mà, mình hút thì có sao đâu”

Nếu đổi lại là một đứa trẻ mà từ nhỏ đến lớn, bố của nó không hề hút một điếu thuốc nào, luôn sống một cách lành mạnh và khoa học, đứa trẻ đó sẽ chủ động từ chối việc mời thuốc, bởi vì từ nhỏ đến lớn nó không thấy bố mẹ hút thứ đó bao giờ vậy thứ đó chắc chắn không tốt.

Vậy chúng ta phải làm như thế nào để con có được tính cách và thói quen tốt.

Đầu tiên, các bạn phải hiểu rằng, việc các bạn làm gương cho con có vai trò hết sức quan trọng, ảnh hướng đển tính cách và thói quen sau này của con.

Vì vậy, bố mẹ phải nêu cao việc bản thân làm gương cho con, bằng các hành động thực tế như cùng nhau làm việc nhà, giữ gin vệ sinh, cất đồ gọn gàng ngăn nắp,.... Tránh việc gây gỗ, cãi lộn, không hỗ trợ nhau trong việc nhà, sống buông thả, không gọn gàng,.... Tuyệt đối không được thực hiện các tệ nạn như hút thuốc, uống rượu, chửi bới trước mặt con.

Thứ hai, bố mẹ phải liên tục không ngừng thực hiện những điều đúng đắn trước mặt con. Bố mẹ phải hiểu rằng, việc ghi nhớ và làm theo của con cần rất nhiều thời gian. Đứa trẻ sẽ lặp đi lặp lại việc nhìn và ghi nhớ, sau đó mới thể hiện ra bằng hành động. Bởi vậy nếu muốn con mình có được những tính cách và thói quen tốt, bố mẹ phải không ngừng lặp đi lắm lại thực hiện hành động tốt của mình. Việc này ít nhất phải của tháng thậm chí cả năm nhưng kết quả cuối cùng tuyệt đối có thể để bố mẹ hài lòng.

Tất nhiên, cuộc sống luôn thay đổi, không ai có thể đảm bảo bản thân không làm điều sai trước mặt con được, nhưng chúng ta có thể cố gắng hết sức để bản thân làm một tấm gương tốt, để con mình có thể phản chiếu những cái tốt nhất của bản thân, trở thành niềm tự hào của bản thân.

 


Chia sẻ:

Có thể bạn muốn xem