Chọn tương lai cho con

Ngày đăng 29/01/2024
55 Lượt xem

Tác giả

Bố mẹ biết con thích ngành này nhưng bố mẹ không chấp nhận con học nó, học cái này sau này không kiếm được việc.”

“Con nghe theo bố mẹ đi, con mà học trường này, sau không tìm được việc đâu”

“Học cái này sau làm sao kiếm được tiền”

....

Đây là những câu nói của bố mẹ khi con mình chọn theo học một ngành mới, một ngành mà bố mẹ nghĩ sau này sẽ không có việc.

Suy nghĩ của bố mẹ rất đơn giản: con mình học gì thì học nhưng sau này phải có công việc để kiếm tiền chăm lo cho cuộc sống.

Với suy nghĩ như vậy, chỉ cần con mình lựa chọn các trường, các ngành khác biệt, bố mẹ thường sẽ khuyên can con không nên lựa chọn trường đó, ngành đó mà chọn trường, ngành đại trà hơn, có khả năng cao sẽ tìm được công việc. Thậm chí, khi thấy con mình vẫn cố chấp chọn trường, chọn ngành mà mình thích, bố mẹ sẽ ra sức ngăn cản con mình.

Vậy bố mẹ có sai khi ngăn cấm các con chọn trường, chọn ngành mà mình thích hay không?

Tất nhiên là không!

Tâm lý chủ đạo của bố mẹ đó là muốn con mình có mình có cuộc sống tốt hơn. Trong suy nghĩ của họ, muốn có cuộc sống tốt thì phải có công việc ổn định, khi đó, con mình cho dù không giàu có cũng sẽ có một cuộc sống ổn định không đến mức nghèo khó.

Từ điểm xuất phát đến xem, bố mẹ không hề sai!

Không người bố người mẹ nào muốn con mình sau này phải khổ cả. Bố mẹ là người từng trải, họ đã phải chịu nhiều khó khăn, khổ cực để có được ngày hôm nay, bọn họ không muốn con của mình sẽ phải chịu sự cực khổ như bản thân nữa. Và nhiều năm kinh nghiệm cho họ biết, nếu có một công việc ổn định từ sớm, điều này sẽ giúp con rất nhiều trong cuộc sống, đảm bảo cho con có một cuộc sống ổn định ngay từ đầu.

Vậy những công việc, ngành nghề ổn định theo ý bố mẹ là những công việc nào?

Đầu tiên, tất nhiên là công việc văn phòng trong cơ quan nhà nước, những công việc này có  mực lương ổn, chính sách đầy đủ mà công việc lại nhẹ nhàng, thời gian làm việc là giờ hành chính, không lo tăng ca. Tiếp theo là những công việc trong cơ quan nhà nước nhưng vất vả hơn như công an, quân đội,... những công việc này có mức lương khá cao, nhưng khối lượng công việc lớn, thời gian làm việc ngoài thời gian hành chính nhiều, nhất là quân đội, công việc này có thời gian công tác và ít khi về nhà. Tiếp theo là những công việc giáo viên, đây là công việc trong cơ quan nhà nước thời gian làm việc tùy thuộc vào thời gian của nhà trường, nhưng mức lương tùy thuốc vào việc bạn là giáo viên chính thức hay ký hợp đồng. Cuối cùng là những công việc như bác sĩ, y tá,... đây là những công việc có mức lương cao nhưng thời gian không cố định, mất nhiều thời gian làm việc, thời gian và khối lượng công việc trong ngày lễ sẽ rất nhiều.

Đây là những công việc theo bố mẹ là tốt cho các con, bố mẹ thường định hướng các con làm những công việc như vậy.

Đối ứng với các công việc này là các trường đại học chuyên đạo tạo ngành nghề. Đây cũng là các trường thường được bố mẹ khuyên con ưu tiên đăng ký vào.

Vâng, đây là quan điểm của bố mẹ.

Còn quan điểm của tôi, đó là bố mẹ có thể đưa ra lời khuyên nhưng không được ép buộc con làm theo ý mình.

Bởi vì việc chọn ngôi trường ưng ý là một điều đúng đắn và là quyền của các con. Chọn ngành nghề giống như một người đang chọn vợ hoặc chồng của mình vậy, chúng ta phải quyết định chọn theo con tim hay là lý trí, các con cũng vậy.

Chỉ khi các con chủ động tìm được ngành nghề bản thân cảm thấy phù hợp nhất, có triển vọng nhất, bản thân các con mới gắn bó lâu dài với ngành nghề đó, không bỏ dỡ giữa chừng, không có tư tưởng chán ghét không cố gắng.

Bố mẹ có thể đưng ra quan điểm của mình về việc các con chọn trường phù hợp, chon trường này theo bố mẹ là tốt, không nên chọn trường này bởi vì những vấn đề thế này thế kia. Con chắc chắn sẽ tiếp thu và suy ngẫm từ đó làm ra lưa chọn.

Nhưng khi con đã kiên quyết lựa chọn trường theo ước mơ của bản thân, bố mẹ nên ủng hộ quyết định của con mình, vì tương lai của con phải do con trẻ tự quyết định. Chuyện bố mẹ có thể làm chỉ có đưa ra những lời khuyên để khi lực chọn, con mình có thể lựa chọn một cách đúng đắn.

Tất nhiên khi biết con mình ưa thích ngôi trường nào, ưa thích ngành nghề nào rồi, bố mẹ có thể gợi ý cho các con chọn ngồi trường phù hợp với bản thân, với hoàn cảnh của gia đình như vậy các con sẽ có lựa chọn tốt nhất. Đồng thời, bố mẹ phải đứng ở thế người từng trải, dạy bảo các con về những vấn đề cần chú ý, những khó khăn trong học tập và rèn luyện sau này, để các con có sự chuẩn bị tốt nhất cho tương lai của mình/

Chỉ cần làm như vậy, sau này cho dù các con có gặp khó khăn như thế nào đi chăng nữa, có chán nản, có suy sụp đi chăng nữa, chúng cũng sẽ không hối hận về quyết định của mình.

 


Chia sẻ:

Có thể bạn muốn xem