Review sách 21 Nguyên tắc tự do tài chính của Brian Tracy

Ngày đăng 31/05/2024
90 Lượt xem

Sinh ngày 05/01/1944 ông là một tác giả, chuyên gia đào tạo và phát triển cá nhân người Mỹ gốc Canada. Ông là tác giả của nhiều cuốn sách nổi tiếng được dịch sang nhiều ngôn ngữ khác nhau. Một trong những cuốn sách nổi tiếng của ông là “The Psychology of Achievement, Eat That Frog, Earn What You’re Really Worth”.

Brian Tracy đã vươn lên thành công, từ một đứa trẻ hay gây rắc rối, trong một gia đình nghèo khổ phải vật lộn để trả các hóa đơn để trở thành Chủ tịch và Giám đốc điều hành của ba công ty trị giá hàng triệu đô la có trụ sở tại Solana Beach, California; một trong những công ty này là của riêng ông.

Ông là một diễn giả nổi tiếng. Ông cũng là một doanh nghiệp – và tư vấn kinh doanh điều hành cho nhiều công ty trên toàn thế giới. Ông nói về các chủ đề như bán hàng và tiếp thị, lòng tự trọng và thiết lập mục tiêu…

Thông tin sách: 21 Nguyên tắc tự do tài chính

“Không ai tốt hơn bạn và không ai thông minh hơn bạn”. Triệu phú cũng là người bình thường. Các triệu phú đều từng là những người bình thường với học vấn bình thường, làm những công việc bình thường, sống tại các khu dân cư với mức sống trung bình, trong những ngôi nhà trung bình và đi những chiếc xe trung bình.

 Những người thành công đơn giản là những người bình thường đã luyện tập và áp dụng thành công 21 nguyên tắc này để đạt được tự do tài chính. Và chúng ta hoàn toàn có thể giống họ, dù bạn là ai và có xuất phát điểm hiện tại như thế nào. Bạn sẽ học được cách xác lập mục tiêu, lên kế hoạch và tổ chức hành động để có thể đạt được nhiều mục tiêu tài chính hơn những gì bạn mong muốn.

Vậy 21 nguyên tắc đó là gì?

Mơ những giấc mơ lớn:
Hãy cho phép mình mơ ước. Hãy tưởng tượng về cuộc sống mà mình yêu thích. Hãy nghĩ về số tiền mà bạn muốn kiếm được và có được trong tài khoản ngân hàng.

Có kế hoạch cho 5 năm tới. Hãy tưởng tượng về 5 năm bạn trải qua và mọi mặt cuộc sống hiện tại của bạn tuyệt vời như thế nào. Cuộc sống đó như thế nào? Bạn đang làm gì? Bạn đang làm việc ở đâu? Bạn đang kiếm được bao nhiêu tiền? Bạn có bao nhiêu tiền trong tài khoản? Phong cách sống nào bạn đang có?

Tôi dám mơ ước điều gì nếu tôi biết tôi không thể thất bại? Mơ những giấc mơ lớn là điểm khởi đầu để bạn đạt được mục tiêu độc lập về tài chính.

Đưa ra bản chỉ dẫn rõ ràng:
Có hai nhân tố, mà hơn bất cứ điều gì, quyết định điều xảy ra với bạn trong cuộc sống, ấy là điều bạn suy nghĩ và cách bạn suy nghĩ về nó.

Những người thành công đều dành mọi thời gian suy nghĩ về mục tiêu của mình.

Bảy bước để thiết lập và đạt được mục tiêu:

 1. Xác định chính xác điều gì bạn mong muốn trong mỗi lĩnh vực của cuộc sống.
 2. Viết rõ ràng và cụ thể mục tiêu đó ra.
 3. Đưa ra thời hạn hoàn thành mỗi mục tiêu.
 4. Hãy lên danh sách những việc bạn cần làm để có thể đạt được mỗi mục tiêu.
 5. Biến danh sách trên thành một kế hoạch hành động.
 6. Bắt tay thực hiện kế hoạch ngay lập tức.
 7. Mỗi ngày hãy làm mọi điều để đưa bạn gần hơn tới mục tiêu quan trọng nhất.

Coi mình là một người chủ:
Hãy chịu trách nhiệm 100% về những điều bạn có và sẽ có. Không nên đưa ra lý do hay đổ lỗi cho người khác về những rắc rối, thiếu sót của mình. Hãy ngừng phàn nàn về những điều mà bạn thấy không hài lòng trong cuộc sống. Không chỉ trích người khác về bất cứ điều gì. Bạn chịu trách nhiệm về chính mình.

Hãy làm những điều bạn yêu thích:
Làm những việc thực sự yêu thích là một trong những bí quyết để đạt được thành công tài chính. Một trong những trách nhiệm quan trọng hàng đầu trong cuộc sống là bạn phải tìm ra điều mình thực sự yêu thích, lĩnh vực mình có tài năng thiên bẩm, sau đó tập trung toàn bộ tâm trí để thực hiện nó một cách tốt nhất

Cam kết với sự hoàn hảo:
Cuộc sống của bạn chỉ tốt hơn khi bạn làm việc tốt hơn. Không có giới hạn nào ngăn cản việc bạn có thể trở nên tốt hơn đến đâu, nên cũng không có giới hạn nào ngăn cản việc bạn có thể làm cuộc sống của mình tốt hơn đến đâu.

Làm việc lâu hơn, chăm chỉ hơn:
Các triệu phú tự thân lập nghiệp đều làm việc rất nhiều, rất nhiều và rất nhiều. Hãy làm việc trong tất cả thời gian bạn làm việc. Khi bạn làm việc, đừng lãng phí thời gian.

Học tập suốt đời:
Bạn có khả năng vô tận để học hỏi và hoàn thiện trong lĩnh vực bạn đã lựa chọn. Bạn thông minh hơn bạn tưởng tượng. Trí tuệ cũng giống như cơ bắp, nó chỉ phát triển khi được sử dụng.

Ba nguyên tắc quan trọng để bạn có thể học hỏi suốt đời:

 • Bạn phải dành ít nhất 30 đến 60 phút mỗi ngày để đọc về lĩnh vực của mình. Đọc là cách rèn luyện trí óc, giống như tập thể dục với cơ thể.
 • Thứ hai là bạn lắng nghe các chương trình phát thanh.
 • Thứ ba là tham gia vào các khóa học và hội thảo mà bạn thấy có thể giúp bạn cải thiện năng lực trong lĩnh vực của mình.
 • Trước hết hãy trả công cho mình:

Ngay từ hôm nay bạn hãy quyết tâm tiết kiệm và đầu tư ít nhất 10% thu nhập của mình trong toàn bộ cuộc đời làm việc. Gửi 10% tiền lương mỗi lần bạn nhận được vào một tài khoản đặc biệt để tích lũy tài chính.

Học mọi chi tiết về công việc của mình:
Đọc mọi tạp chí viết về lĩnh vực của bạn. Đọc và nghiên cứu những cuốn sách mới nhất. Tham gia các khóa học và hội thảo của các chuyên gia trong lĩnh vực của bạn. Gia nhập hiệp hội nghề nghiệp hay thương mại, tham gia mọi cuộc họp và liên kết với những người đứng đầu khác trong lĩnh vực của bạn.

Tận tâm phụng sự người khác:
Hãy luôn tìm kiếm cơ hội để làm nhiều hơn những gì bạn được trả.

Thành thật tuyệt đối với chính mình và với người khác:
Hãy thành thật với mọi điều bạn làm, mọi công việc và hành động của bạn. Đừng bao giờ thỏa hiệp với tính chính trực. Hãy nhớ rằng lời nói của bạn là bản giao ước và chữ tín là hàng đầu trong kinh doanh. Mọi hoạt động kinh doanh thành công đều dựa trên lòng tin.

Xác định điều ưu tiên cao nhất và tập trung toàn bộ tâm trí vào đó:
Hãy lập danh sách tất cả mọi thứ bạn phải làm trước khi bạn bắt tay vào thực hiện bất kỳ mục tiêu nào.

Tạo dựng danh tiếng về tốc độ và độ tin:
Tất cả mọi người ngày nay đều đang sống trong sự vội vã khác thường. Phát triển thiên hướng hành động. Hành động nhanh để nắm bắt cơ hội. Hành động nhanh khi mọi người muốn hay cần điều gì đó. Hành động nhanh khi bạn nhìn thấy điều gì đó cần được thực hiện.

Chuẩn bị leo từ đỉnh cao này tới đỉnh cao kia:
Kinh doanh cũng có những chu kỳ và xu hướng. Có chu kỳ xuống và lên. Thông thường, xu hướng trong kinh doanh có thể dẫn một sự thay đổi hoàn toàn trong toàn ngành kinh doanh. Internet ngày nay là ví dụ điển hình.

Tự rèn luyện kỷ luật trong tất cả mọi việc:
Tự rèn luyện bản thân yêu cầu bạn phải tự chủ, tự kiểm soát, tự chịu trách nhiệm và tự dẫn đường cho chính mình.

Khai mở khả năng sáng tạo thiên bẩm của bạn:
Khả năng sáng tạo của bạn được kích thích bởi ba nhân tố:

 • Các mục tiêu mạnh mẽ
 • Các vấn đề cấp bách
 • Các câu hỏi trọng tâm.

Bạn càng tập trung tâm trí để đạt được mục tiêu, giải quyết vấn đề hoặc trả lời các câu hỏi khó trong cuộc sống cá nhân hay công việc kinh doanh, bạn càng trở nên thông minh và tập trung trí tuệ tốt hơn vào công việc trong tương lai.

Giao du với đúng người:
Mọi thứ đều có mối quan hệ. Mọi thành công tuyệt vời đều đến từ những mối quan hệ tốt đẹp với những người tốt đẹp – những người mà bạn và họ giúp đỡ lẫn nhau.

Hãy chăm sóc sức khỏe thể chất của bạn:
Có ba vấn đề quan trọng cần có cho một cuộc sống mạnh khỏe, hạnh phúc và thọ lâu:

 • Cân nặng thích hợp.
 • Ăn uống phù hợp.
 • Luyện tập thích hợp

Để sống thọ và sống khỏe mạnh, bạn cần đặt mục tiêu rõ ràng, cụ thể cho mỗi mức độ sức khỏe của mình. Bạn lên kế hoạch và thực hiện kế hoạch đó hàng ngày.

Quyết đoán và xu hướng hành động:
Chìa khóa thành công đối với bạn là hãy dấn thân. Người thành công là người quyết đoán và họ thử làm nhiều thứ hơn những người khác làm.

Không bao giờ cho phép thất bại trở thành lựa chọn:
Dám tiến lên phía trước.

“Nếu bạn muốn thành công nhanh hơn, bạn phải gấp đôi tỉ lệ thất bại của mình. Thành công nằm ở phía bên kia của thất bại.” - Thomas J. Watson

Vượt qua “thử thách tính kiên trì”:
Kiên trì là phẩm chất sắt của mỗi người. Kiên trì trong tính cách của con người giống như các-bon đối với thép. Quyết tâm là bạn không bao giờ từ bỏ, cho dù có chuyện gì xảy ra.


Chia sẻ:

Có thể bạn muốn xem