Bí quyết Học bài mau thuộc

Ngày đăng 09/06/2024
504 Lượt xem

Tác giả

 

Học tập là gì? Thế nào là học tập có hiệu quả. Từ một học sinh kém đứng thứ 5 trong 5 bạn nhận thưởng thời Tiểu học. Và hồi tiểu học chỉ 2 năm lãnh thưởng nhưng lúc nào cũng đứng cuối trong danh sách lãnh thưởng ở bậc Tiểu học tôi đã vươn lên thành hạng nhất 4 năm học THCS như thế nào? Bí quyết của tôi có gì? Bạn có thể giúp bản thân mình ở những cú dở nhất của tôi. Đơn giản thôi bạn có người thất bại trước còn gì?

Năm của những thay đổi

Trong cuộc sống luôn có những điều chúng ta không biết trước được, ví dụ như tương lai của chúng ta. Thế nhưng chúng ta có thể điều chỉnh mục tiêu sau hợp hoàn cảnh có lợi cho mục tiêu đó. Đó là những gì tôi cảm nhận được khi bản thân mình học lớp 6. Mới lớp 6 thôi tôi đã cảm nhận được điều đó.

Tôi có một người dì làm nghề buôn bán, bỗng ngày tôi qua dì chơi dì mang ra tặng tôi quyển sách nhỏ khổ nhỏ hơn A5 có tựa đề: Bí quyết học bài mau thuộc. Cầm trên tay quyển sách tôi không biết mình nên làm gì với quyển sách này. Thế là tôi tò mò với tiêu đề cũng tò mò với món quà dì tôi tặng tôi ngày ấy. Về nhà tôi lật và dở từng trang ra đọc. Trong đó ghi nào là góc học tập chỉnh chu, đèn cá nhân gây mỏi mắt không, nào là khuất lần, tắt đồng hồ báo thức. Lúc ấy tôi chỉ nói “quao” nào là mình phạm phải hết. Lúc cầm quyển sách trên tay, chắc là các bạn nghĩ quyển sách này không có gì đặc biệt tại sao tôi vui mừng đến thế. 

Từ nhỏ sinh ra khi tôi đi mua một quyển sách tôi hay chú trọng xem sách có phù hợp với mình không. Trở lại với quyển sách mini đó, tôi nhận ra sách nói đúng những gì tôi gặp phải, nhưng tôi đã không vội tin ngay. Hàng ngày tôi áp dụng câu nói trong sách là “ không được khuất lần”, bốn chữ đó in sâu vào tiềm thức của tôi, khiến tôi bật dậy 3am đề chỉ học bài. Khoảng thời gian đó tôi mua hẳn cái đồng xem giờ nên biết chính xác mấy giờ mình dậy cộng với báo thức của mình đặt. Tôi từng bước chinh phục những bài toán khó mà không cần học tập quá nhiều. 

Góc học tập của tôi lần lượt được mua đèn cá nhân để thắp sáng khi tôi học buổi sáng. Thế là tôi áp dụng gần như 50% nội dung quyển sách. Thế là năm ấy tôi được vào đội HSG của trường THCS nơi tôi theo học cho môn Toán, và Anh Văn. 

Muốn học bài nhanh ngoài có góc học tập chỉn chu bạn nên chọn thời điểm thích hợp trong ngày để học tốt hơn

Còn bí quyết học bài mau thuộc cho môn Văn, Sử, Địa, tôi áp dụng như trong sách là học lúc gà gáy sáng sớm là tốt nhất. Buổi sáng là lúc bạn không bận tâm, vướng bận gì trong cuộc sống bạn sẽ dễ dàng học thuộc bài tốt hơn. Và kết quả tất cả các môn trung bình tôi trên 9.0 trừ môn Văn. Môn Văn tôi được 8.0 mà thôi. Nhưng đối với tôi đó là thành tích tốt. 

Góc học tập của bạn cũng phải tươm tất, trên bàn học bạn nên treo thêm thời khóa biểu cả năm cho từng ngày học. Góc học tập là nơi không thiếu ánh sáng, không thôi chúng ta dễ bị cận lắm. 

Chỗ học tập của tôi, tôi thường để máy thu thanh, tủ đựng sách. Vì khi học bạn cần dùng thì sẽ tốt và ích tốn thời gian tìm kiếm di chuyển. 

Tại sao bí quyết này đâu có liên quan đến bí quyết học bài mau thuộc đâu, sao tôi lại nhắc tới? Vâng! Thưa các bạn, thật ra việc học tập mà bạn thích chỗ học có phải bạn dễ tiêu hóa kiến thức bài học hơn không. Bên cạnh đó khi chúng ta chú trọng môi trường bên ngoài bao gồm sự trật tự, tự nhiên bạn dễ hình dung trong não. Giả sử bạn có một máy vi tính, bạn lưu thông tin ngăn nắp thì có dễ tìm kiếm khi bạn lục lại không ạ. 

Những yếu tố, khi nhìn bề ngoài thì có vẻ không liên quan đến bí quyết học bài mau thuộc nhưng nó sẽ giúp chúng ta học được sự ngăn nắp, cẩn thận. Thú thật, khi môi trường học tập quá tốt thì tự nhiên tôi tự nhớ bài của hôm đi học môn đó về luôn.

Hãy để tâm đến mọi việc làm - Đó là cách tốt nhất đưa bạn mục tiêu đề ra của mình.

 

 


Chia sẻ:

Có thể bạn muốn xem