Bạn có biết: Vì sao học Văn lại hay soạn bài?

Ngày đăng 04/07/2024
492 Lượt xem

Tác giả

 Tôi từng trải qua những năm tháng học Văn dưới mái trường THCS Thị trấn Cái Bè, nơi đào tạo những người học sinh huyện Cái Bè. Tôi còn nhớ những buổi học với các thầy cô khác nhau của môn Văn. Hơn ai hết, tôi thấy việc học Văn là khó vô cùng, vì lập luận và câu chuyện của bạn phải có tính thuyết phục giáo viên rất nhiều thì mới đạt được điểm cao. Để học giỏi môn Văn bên cạnh các môn học khác ngoài học bài, soạn bài thì bạn cần có một kỹ năng sống thật dồi dào và ý nghĩa. Như thầy Trần Việt Quân của GHN đã từng nói, bạn học cái gì không cần biết nhưng bạn phải học sâu và có đúc kết thì điều đó mới trở thành gia tài, tài sản của bạn. Hôm nay tôi cũng bàn về học Văn nhưng ở khía cạnh phần 1 này tôi bàn về sự tự học đó là: Vì sao học Văn lại hay soạn bài? Ở khía cạnh này tôi sẽ lý giải cho bạn những cách học Văn để đạt điểm cao và một số cách để bạn chọn sách phù hợp và hay trong quá trình học Văn nhé. Kính mời anh, chị học Văn tìm hiểu thêm nhé! Và tôi sẽ bonus thêm một cách giúp bạn trở thành người khối C chuyên nghiệp Văn, Sử, Địa bạn nhé! Sở dĩ tôi muốn mách cho bạn vì tôi học Địa cũng ổn nhé. 

Học Văn là một quá trình giúp bạn rèn luyện nhân cách rất tốt. Học Văn giúp bạn rèn ý chí vô cùng tốt. Nhưng không chỉ học Văn bạn mới trở thành người có ích cho xã hội, nếu học Toán tốt tư duy logic và phân tích của bạn cũng không tồi thì việc bạn chọn ban tự nhiên cũng không tồi nhé, những khía cạnh này tôi giúp bạn giỏi Văn bạn nhé. Khi ở trường học tập các môn xã hội khác nhau như Văn, Sử, Địa bạn có hay thường thắc mắc vì sao có bạn rất giỏi môn này lại giỏi giỏi bộ 3 này không? Là do bạn ấy giỏi tư duy về ngôn ngữ, việc tôi đang nói với bạn tôi cũng dùng ngôn ngữ để nói nên tôi gọi đó là tư duy ngôn ngữ. Điều đó có giúp ích gì cho môn việc Soạn bài môn Văn? Các bạn thân mến những gì tôi nói không bao giờ là thừa đâu, đó là cách tôi dẫn dắt cho bạn một tầm nhìn về ngôn ngữ nói chung và việc soạn bài Văn nói riêng. Học tập là một quá trình rèn luyện ý chí tuyệt vời nhất. Lý do tiếp theo đó chính là như tôi nhắc ở các phần trước là vì sao bài ngữ Văn là-bởi-vì bạn cần truy cần biết trước bài học ngày hôm sau học gì để có sự chuẩn bị tốt hơn cho ngày mai và để bạn tổng hợp truy cập vào kho từ ngữ của môn Ngữ Văn cụ thể chi tiết của chủ đề bài học. Vậy có nghĩa là sao? Bạn biết điều gì xảy ra khi vào lớp hôm sao cô giáo đặt câu hỏi cho bài mới, chính bạn biết câu trả lời vì bạn đã có bài soạn trước mặt. Bạn trở nên trôi chảy hơn, thấu hiểu vấn đề hơn. Tôi lấy ví dụ, khi bạn đọc bài để soạn bài thì ích nhất bạn đã đọc bài mới đó một lần, hai lần. Khi giáo viên đặt câu hỏi bạn sẽ không bỡ ngỡ bạn sẽ truy cập vào ngôn từ đã soạn bài để trả lời. Mỗi bài học sẽ có một ngôn ngữ khác nhau. Khi bạn làm quen với kho từ chủ đề bạn sẽ có vốn từ phong phú của môn Văn, bạn sẽ rõ hơn về môn này và giao tiếp thường ngày. Việc học Văn sẽ trở nên dễ dàng hơn nếu bạn hiểu rõ ngôn từ. 

Khi bạn học Văn điều duy nhất tôi muốn nhấn mạnh với bạn là ngôn ngữ cho bài Văn, giả sử bạn học bài Văn của SGK Ngữ Văn thì bạn đã thu thập ý tứ của bài viết, văn phong, cách giải quyết tình huống phát sinh trong truyện bạn sẽ có thể trở thành nhà viết lách, nhà văn, nhà báo hay theo làm Marketing trong kinh doanh. Bạn biết không việc thấu hiểu một môn học và theo đuổi đến cùng là kết quả của sự hành nghề sau này. Khi bạn tích lũy đủ ngôn từ kho chứa từ vựng như truy cập 80% của kho chứa từ vựng thì bạn sẽ trở nên chuyên nghiệp. Song song đó, khi bạn học giỏi Văn, bạn sẽ có xu hướng giỏi môn Địa và Sử. Tôi có một vài người bạn rất giỏi Sử, học chỉ mấy mươi phút là thuộc ghi nhớ các sự kiện một cách chính xác, bạn ấy học giỏi Địa nữa. 

Bên cạnh những ưu điểm đó, còn một ưu điểm vượt trội của việc chuẩn bị bài trước đó chính là thời gian hoàn thành soạn bài. Khi bạn cố gắng soạn bài, theo nguyên tắc bạn hãy soạn bài kỹ cho mình, chăm chút câu từ như lúc bạn nộp cho thầy cô vậy đó. Dành thời gian để chuẩn bị ở giai đoạn đầu khá mất nhiều thời gian của bạn như 1h30 phút cho một bài chẳng hạn, thế nhưng khi bạn có vốn từ ngữ Văn thì bỗng nhiên quá trình này giảm xuống còn 45 phút chẳng hạn. Việc học một phương pháp mới cần đủ thời gian chín mùi để hoàn thiện. Tương tự những bài soạn phía sau nếu chung quanh một chủ đề bạn sẽ rút ngắn thời gian hoàn thành hơn nữa. Việc học ở giai đoạn đầu cần chút nỗ lực của bạn nhưng về sau bạn sẽ thu hoạch những giá trị nhanh hơn. Đó là thành quả của việc học có phương pháp.

 

 


Chia sẻ:

Có thể bạn muốn xem